Dấu hiệu nhận biết sâu bệnh trên cây và cách phòng ngừa

Dấu hiệu nhận biết sâu bệnh trên cây và cách phòng ngừa
Thứ Hai,
16/07/2018
Đăng bởi: Nguyễn Vu

Bạn có hiểu ngôn ngữ thực vật không?

Mặc dù không thể nói, nhưng thực vật vẫn gửi tin nhắn mọi lúc từ yêu cầu về tài nguyên đến cảnh báo rắc rối.

Và nó làm như vậy âm thầm, giao tiếp với các tín hiệu thị giác, chẳng hạn như thay đổi màu sắc lá và hình dạng. Đọc những dấu hiệu này, ta sẽ có thể bắt gặp những vấn đề nhỏ và xử lý trước khi chúng trở thành vấn đề lớn, từ đó tối đa hóa năng suất của khu vườn của bạn.

Hướng dẫn tham khảo nhanh về các dấu hiệu thực vật

Nếu bạn nhận thấy một vấn đề trong khu vườn của bạn, nhưng là thời gian ngắn, sử dụng biểu đồ này để thu hẹp các khả năng.

Lá vàng và thiếu chất dinh dưỡng

"Tại sao lá cây của tôi lại màu vàng?"

Nếu bạn giống như hầu hết người làm vườn, bạn đã phải đối mặt với câu hỏi rắc rối này trước đây. Lá vàng - được gọi là "chlorosis" trong thế giới khoa học - có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn. Nhưng một trong những phổ biến nhất là sự thiếu dinh dưỡng.

Để phát triển khỏe mạnh, cây cần 16 loại vi chất dinh dưỡng khác nhau. Và nếu cây không nhận được chúng hoặc nếu tỷ lệ không cân bằng, lá có thể bắt đầu trông kỳ lạ, trở nên dễ bị bệnh hơn, và làm chậm (hoặc thậm chí dừng) sự tăng trưởng dẫn đến năng suất sẽ giảm.

Các triệu chứng của thiếu hụt dinh dưỡng thực vật

Đây là một vài dấu hiệu mà cây có thể cho bạn thấy nó thiếu một cái gì đó quan trọng:

 • Boron -Lá non chuyển sang màu xanh lục và có thể bị biến dạng.
 • Canxi -Lá bị biến dạng và có thể héo hoặc có dấu hiệu hoại tử (tức là mô thực vật bị chết).
 • Đồng - Lá có thể bị khập khiễng và / hoặc cong.
 • Sắt -Lá mới chuyển sang màu nhạt, màu vàng giữa các tĩnh mạch lá xanh (điều này được gọi là nhiễm trùng trong phổi).
 • Magiê -Lá cho thấy đốm và vàng giữa các tĩnh mạch lá xanh. Các cạnh bên ngoài của lá có thể bị nhăn hoặc cong.
 • Mangan -Lá non chuyển sang màu vàng giữa các tĩnh mạch (cho chúng một cái nhìn giống như lưới) và có thể phát triển các điểm chết.
 • Molypden -Lá già hơn bị  vàng. Lá còn lại chuyển sang màu xanh lục nhạt. Tất cả lá có thể bị biến dạng và hẹp.
 • Nitơ -Lá và tĩnh mạch già hơn chuyển sang màu vàng nhạt. Những chiếc lá khác chuyển sang màu xanh lục và nhỏ hơn bình thường.
 • Phốt pho -Lá trông còi cọc và chuyển sang màu xanh đậm hoặc thậm chí là màu tím đậm (gần như màu đen đối với một số cây). Đầu lá có thể bị cháy.
 • Kali –Lá già và thấp hơn cho thấy hoại tử cận biên, thậm chí nhìn thiêu đốt xung quanh các cạnh. Lá cũng màu vàng trên các cạnh và giữa các tĩnh mạch.
 • Lưu huỳnh -Lá mới màu vàng và lá tĩnh mạch làm sáng trong khi lá già vẫn còn màu xanh lá cây. (Có thể nhầm lẫn với sự thiếu hụt nitơ.)
 • Kẽm -Lá mới màu vàng và có thể phát triển hoại tử giữa các tĩnh mạch.

Để tham khảo thêm về việc xác định, hãy xem biểu thị trực quan về các triệu chứng thiếu hụt này.

Cách khắc phục thiếu hụt dinh dưỡng

Cách tốt nhất để giải quyết các thiếu sót là cho cây của bạn các chất dinh dưỡng cần thiết.

Đối với trồng thổ canh có thể sử dụng phân bón, phân hữu cơ. Đối với thủy canh đơn giản là sự pha trộn, cân bằng của tất cả các dinh dưỡng quan trọng.

Ngoài các yếu tố dinh dưỡng cần thiết thì cần phải đo lường độ pH của dung dịch, bởi vì pH cao hoặc thấp cũng ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây, hầu hết các cây trồng đều hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất khi độ pH là 6,5. Vì vậy, cần phải đo lượng độ pH thường xuyên, 2-3 tuần một lần và điều chỉnh khi cần thiết.

dấu hiệu sâu bệnh trên cây

Các nguyên nhân khác của sự đổi màu và biến dạng

Dinh dưỡng không phải là lý do duy nhất mà lá cây có thể trông không bình thường. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khác.

Sâu bệnh và bệnh thực vật

Cần chú trọng vào việc theo dõi để xem sâu bệnh cho vườn . Bởi vì các côn trùng có hại không chỉ gây thiệt hại vật lý cho cây mà chúng còn truyền các loại bệnh thực vật sau đây, như:

 • Vi khuẩn -Bệnh do vi khuẩn có thể gây héo và đốm.
 • Nấm -Một số loại nấm lá bắt chước một số triệu chứng thiếu hụt dinh dưỡng, bao gồm vàng và hoại tử.
 • Virus -Nếu bạn thấy có màu vàng hoặc đốm vàng trên lá của bạn, một loại vi-rút có thể là nguyên nhân (đặc biệt nếu sự đổi màu đi kèm với sự tăng trưởng bị biến dạng).

Tìm hiểu cách kiểm soát và phòng ngừa các bệnh này »

Tưới nước quá nhiều hoặc thiếu nước

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, không liên quan tới dinh dưỡng gây nên hiện tượng lá vàng là do tưới quá nhiều hoặc quá ít nước. Dưới đây là một vài cách để xác định liệu bạn có nên điều chỉnh lịch tưới của mình hay không:

 • Kiểm tra đất.  Nếu nó ướt đẫm, nó có thể bị ngập nước, cướp oxy của rễ cây mà nó cần để tồn tại. Trong trường hợp này, cần giảm lượng nước.
 • Hãy tìm những chiếc lá rơi. Thực vật không nhận đủ nước thì sẽ rụng lá để ngăn ngừa sự thoát hơi nước (tức là sự bốc hơi nước từ lá cây). Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy lá trên mặt đất, cần tăng lượng nước.

Nhân tố môi trường

Môi trường phát triển của bạn có thể tác động đến cách cây trồng của bạn phát triển. Dưới đây là một vài yếu tố cần xem xét.

Ánh sáng
Lá mỏng, thân cây trổ cao, lá nhạt là dấu hiệu cho thấy cây trồng không nhận đủ ánh sáng. (Hầu hết các cây trồng cần ít nhất sáu giờ nắng trực tiếp hoặc nếu trồng trong nhà , 14 giờ dưới ánh sáng đèn nhân tạo.)

Mặt khác, cây trồng mới được cấy ghép có thể phát triển các đốm tẩy trắng trên lá sau khi phơi nắng quá nhiều. Để tránh điều này, hãy làm cứng cây con bằng cách dần dần đưa chúng ra ngoài trời trong một vài tuần.

Chất dinh dưỡng

Bạn có thể tăng lượng chất dinh dưỡng một cách an toàn với lượng đầy đủ khi cây con đã phát triển cao hơn ba 6cm và phát triển một cấu trúc rễ khỏe mạnh. Việc này thường mất ít hơn một tháng, để tránh trường hợp bị héo cây con

Nhiệt độ  nhiệt độ cao thường khiến cây bị héo. Nhưng chúng thường trở lại một khi nhiệt độ mát mẻ. Điều đó đang được nói, những biện pháp phòng ngừa này có thể giúp bảo vệ cây của bạn khỏi thời tiết nóng.

Gió
Nếu lá trông khô xung quanh các cạnh và / hoặc cuộn tròn lên, chúng có thể bị cháy nắng. Xem xét thiết lập một rào chắn gió để bảo vệ chúng.

Thời gian
Hoàn toàn bình thường đối với những chiếc lá già hơn, trưởng thành hơn của cây có màu vàng và chết theo thời gian (miễn là lá mới, màu xanh lá cây đang thay thế chúng). Chỉ cần loại bỏ những lá chết để ngăn chặn nấm lá.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: