Rau sạch trồng bằng phương pháp trồng rau thủy canh là RAU RẤT AN TOÀN.

Rau sạch trồng bằng phương pháp trồng rau thủy canh là RAU RẤT AN TOÀN.
Thứ Ba,
19/06/2018
Đăng bởi: Nguyễn Vu

Để làm rõ được vì sao rau được trồng bằng phương pháp trồng rau thủy canh lại rất an toàn thì trước hết chúng ta cần trả lời cho 2 câu hỏi sau:

1. Cây rau hấp thụ dinh dưỡng và phát triển như thế nào?

2. Như thế nào là rau AN TOÀN?


Đối với câu hỏi đầu tiên: Cây rau hấp thụ dinh dưỡng và phát triển như thế nào?

Ta có thể thấy rằng KHÔNG có sự khác biệt về sinh học trong việc cây hấp thụ dinh dưỡng và phát triển dù chúng được nuôi trồng ở môi trường như thế nào, tất cả các chất dù là hữu cơ hoặc vô cơ đều phải được phân giải thành các ion vô cơ trước khi chúng trở nên sẵn sàng cho rễ cây có thể hút được.

Trong môi trường đất (thổ canh):

Các hợp chất hữu cơ tạo thành mùn trong đất, cây không thể hấp thụ được loại mùn này mà chỉ sau khi hoại (phân hủy) bởi các vi sinh vật, cách ly ra mùn và muối khoáng, mùn không thể hấp thụ được, các chất còn lại là những chất căn bản vô cơ (khoáng chất) sẵn sàng cho cây, do đó chất hữu cơ không phải là dinh dưỡng cho cây, mà chỉ mang những khoáng chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sau khi được chuyển hóa.

Rau sạch trồng bằng phương pháp Thủy Canh rất an toàn

Cây hấp thụ dinh dưỡng và khoáng chất từ đất

Trong môi trường Aquaponics (nuôi cá trồng rau):

nhiều người lầm tưởng cây sẽ hấp thụ trực tiếp phân cá, NHƯNG KHÔNG PHẢI, cây chỉ có thể hấp thụ được dinh dưỡng sau phân hủy, cụ thể: Phân cá (NH3)  >  NO2 (Nitrit) > NO3-(Nitrat), NO3- là dạng cây hấp thụ được. Ngoài ra còn có một vài trường hợp ngoài lệ, như sử dụng phân bón rong biển, một lượng nhỏ sắt và một vài khoáng chất để điều chỉnh nồng độ PH.

Rau sạch trồng bằng phương pháp thủy canh là rau rất an toàn

Chu kỳ dinh dưỡng trong mô hình aquaponics

Trong môi trường trồng rau Thủy canh (Hydroponics):

với trồng rau thủy canh, quá trình phân hoại được bỏ qua, thay vào đó các khoáng chất được cung cấp trực tiếp cho rễ cây thông qua các loại muối khoáng cần thiết được hòa tan. Hàm lượng muối khoáng cần thiết đã được các giáo sư và các trường đại học quốc tế nghiên cứu và kiểm nghiệm thử nghiệm từ vài chục năm trước, đã và đang được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia có tiêu chuẩn an toàn khắt khe như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc…

Rau sạch trồng bằng phương pháp thủy canh là RAU RẤT AN TOÀN. Rau sạch trồng bằng phương pháp thủy canh là RAU RẤT AN TOÀN.

Cây hấp thụ dinh dưỡng thông qua dung dịch muối khoáng hòa tan

Một ví dụ về Nito là một trong 16 nguyên tố đa trung lượng và 6 nguyên tố vi lượng để phát triển tốt, nó chiếm khoảng 80% không khí xung quanh chúng ta. Một số loại vi khuẩn trong đất "cố định" khí nitơ vào đất bằng cách chuyển nó thành muối nitơ, như nitrit và nitrat. Nitrit và nitrat vẫn được coi là khoáng chất, vì vậy chúng vẫn còn vô cơ, rễ cây sẽ hấp thụ các khoáng chất này. Với Aquaponics, Nitrat được phân hủy từ phân cá, với Thủy Canh, Nitrat được cung cấp từ muối khoáng tinh khiết sau khi được hòa tan.

Các nội dung trên cho thấy, dù có trồng bằng phương pháp nào đi nữa thì cách cây hấp thụ dinh dưỡng đều giống nhau và cụ thể là chỉ hấp thụ các Ion khoáng chất chứ không phải các loại vật chất nào khác như phân bò, võ trứng, võ chuối, phân cá...


Với câu hỏi tiếp theo: Như thế nào là rau AN TOÀN?

Rau AN TOÀN là rau phải đảm bảo các nguyên tắc quy trình sản xuất rau sạch bao gồm: chọn đất, nước tưới, giống, phân bón, bảo vệ thực vật, thu hoạch đóng gói, đồng thời sản phẩm phải đáp ứng được các chỉ tiêu kiểm nghiệm về rau sạch như:

1. Hàm lượng Nitrat (NO3)

2. Vi sinh vật gây hại: Ecoli, Salmonella, Coliforms

3. Hàm lượng kim loại nặng: Arsen (As), Chì(Pb), Thủy ngân(Hg), Cadimi(cd)

4. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Rau sạch trồng bằng phương pháp thủy canh là RAU RẤT AN TOÀN.

  rau thủy canh an toàn

Hình minh họa phiếu kiểm nghiệm rau an toàn

Ta cũng có thể thấy rằng, với phương pháp trồng rau Thủy Canh, việc đáp ứng được các nguyên tắc quy trình sản xuất rau sạch là rất dễ dàng, bởi vì:

Chọn đất: đây là phương pháp canh tác không cần đất, do đó không phải gặp nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị đất

Nước tưới: trồng rau bằng thủy canh có thể tiết kiệm tới 90% nước so với phương pháp trồng đất, do đó có thể dễ dàng kiểm soát được chất lượng nước cho việc canh tác.

Giống: giống sử dụng tương tự các phương pháp khác, đều phải có sự kiểm soát chất lượng giống.

Phân bón: sử dụng dinh dưỡng thủy canh được pha trộn bởi các loại muối khoáng tinh khiết theo đúng định lượng của từng loại rau quả.

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: do cây được trồng trong môi trường không cần đất, nên rất dể xử lý cây nhiểm bệnh bằng viêc cách ly hoặc loại bỏ một cách dễ dàng bằng việc nhấc chuyển vị trí từng cây. Đồng thời cây cũng được hạn chế được nhiều mầm bệnh xuất phát từ môi trường đất do đó hạn chế được tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Bên cạnh đó, với việc sử dụng dinh dưỡng Thủy canh, được pha trộn bởi các loại muối khoáng tinh khiết theo đúng định lượng của từng loại rau quả theo từng thời kỳ nên chất lượng cây trồng phát triển rất tốt, không bị tồn dư của các loại kim loại nặng cũng như bị nhiễm các loại vi sinh vật có hại, do đó rau Thủy Canh hoàn toàn đáp ứng được các chỉ tiêu kiểm nghiệm về rau an toàn .


Rau hữu cơ và rau thủy canh

Ngày nay thuật ngữ “Hữu Cơ” đã trở nên phổ biến và nó được coi như là một tiêu chuẩn để đánh giá rau hoặc cây trồng từ chất dinh dưỡng hữu cơ là Sạch và An toàn tuy nhiên sau khi trả lời cho 2 câu hỏi bên trên ta có thể thấy rằng:

- Không có sự khác biệt về việc cây hấp thụ dinh dưỡng và phát triển mặc dù chúng được nuôi trồng ở môi trường như thế nào.

- Trong môi trường Thủy canh, các thành phần và hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây đươc KIỂM SOÁT một cách chính xác, hoàn toàn đáp ứng được các chỉ tiêu kiểm nghiệm về RAU AN TOÀN, một việc mà trồng trên các môi trường khác rất khó mà thực hiện được.

- Tránh được các tác hại có thể có trong môi trường ĐẤT như: Không bị nhiễm nấm, sâu bệnh, các vi sinh vật có hại, các tồn dư kim loại nặng và các tồn dư hóa chất độc hại từ việc sử dụng thuốc trừ sâu CÓ TRONG ĐẤT.

Xét thêm về yếu tố Hữu cơ và Vô Cơ thì ta có thể thấy mọi vật trên trái đất đều được cấu tạo từ nguyên tử, do đó chúng đều có công thức hóa học tương ứng, có rất nhiều thứ phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của con người gọi là Vô Cơ như: Nước Ngọt, Kem đánh răng, xà phòng, nước rửa chén, thuốc uống… Chúng đều là thành phần vô cơ nhưng chúng không thể thiếu trong đời sống, nếu sử dụng đúng liều lượng và đúng cách thì tất cả đều an toàn cho sức khỏe người dùng.

Từ các vấn đề trên, có thể kết luận rằng, mặc dù dinh dưỡng trồng thủy canh là VÔ CƠ không phải là HỮU CƠ nhưng được trồng và kiểm soát một cách chính xác theo các công thức của các nhà khoa học đưa ra thì RAU SẠCH trồng bằng phương pháp Thủy canh sẽ là RAU RẤT AN TOÀN.


CÁC BÀI VIẾT NỔI BẬT:

Đất sạch trồng rau...bẩn - một phân đoạn phóng sự của VTV

Mùi vị và giá trị dinh dưỡng của cây trồng thủy canh

Tổng hợp video trồng rau bằng trụ trồng rau không cần đất khí canh - thủy canh

Hướng dẫn ươm hạt cây giống bằng mút xốp

Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật mô hình trồng rau sạch không cần đất thủy canh - khí canh

Hướng dẫn sử dụng trụ trồng rau sạch không cần đất Thủy Canh - Khí Canh

popup

Số lượng:

Tổng tiền: